สวัสดีทักทายหนุ่มสาวที่หลงในเรื่องการกิน..เราจะพาทุกท่านไปรู้จักอาหารที่ถือว่าสมัยนี่เป็นที่นิยมสำหรับคนยุคใหม่..
อาหารฟิวชั่น (Fusion Food)
อาหารฟิวชัน (Fusion Food) เป็นการการปะทะกันทางอารยธรรมของอาหารนานาชาติ โดยใช้ความสร้างสรรค์ของมนุษย์เพื่อเรียงร้อยวัฒนธรรมความอร่อยจากต่างที่ต่างถิ่นให้เชื่อมเข้าหากัน ในความหมายคือ การนำวัตถุดิบที่แตกต่างไม่ว่าจะด้านรสชาติ ถิ่นกำเนิด หรือประเภทอาหารคาว-หวาน มาผสานคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างดิบดี มีทั้งอาหารตะวันตกที่นำมาปรุงกับเครื่องเทศหรือวัตถุดิบจากโลกตะวันออก เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และการนำอาหารตะวันออกรสจัดจ้านมาผสมผสานกันอาหารนานาชาติ โดยมี ชีส อะริกาโน่ โรสแมรี่ หรือซอสครีมขาว เป็นสื่อกลาง ซึ่งถือเป็นการสะท้อนถึงรสชาติของอาหารตามแบบคนเอเชีย รวมทั้งความงามของสีสันอาหาร ในขณะเดียวกันก็ได้แสดงทักษะการประดิษฐ์ตกแต่งอาหารอย่างสวยงามแบบเลิศๆ ให้เหมาะสมกับลูกค้าที่แตกต่างกัน และหลากหลายในด้านวัฒนธรรมการทานอาหาร พร้อมทั้งการปรุงอาหาร อาหารผสมผสานตำรับหรือกรรมวิธีการปรุงอาหารของชาติต่าง ๆ โดยไม่เลือกที่จะเป็นสัญชาติใดสัญชาติหนึ่ง
‘ฟิวชัน’ (Fusion) มาจากรากศัพท์ของคำกิริยาว่า ‘ฟิวส์’ ( Fuse) หมายถึงการรวมเข้าไว้ด้วยกัน
เริ่มก่อการกันมาในทศวรรษที่ 70 ร้านอาหารประเภทฟิวชั่นที่ประสบความสำเร็จนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ อาทิความหลากหลายทางวัฒนธรรมของกลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มลูกค้าเป้าหมายรูปแบบการเดินทาง, เส้นทาง และประสบการณ์ของกลุ่มลูกค้าความช่ำชองทางการลิ้มรสอาหารของกลุ่มลูกค้าและความเปิดกว้างของกลุ่มลูกค้าต่อประสบการแปลกใหม่ในการรับประทาน คำว่าอาหารแนวฟิวชั่น เป็นคำสามัญนาม (general term) มักใช้เรียกประเภทของร้านอาหาร บรรดาร้านอาหารที่ชูป้ายว่าเสิร์ฟอาหารฟิวชั่น ก็มักจะเป็นอาหารสัญชาติกรีก อิตาเลี่ยน หรืออาหารทางเอเชีย
ได้ทำความรู้จักกันพอสมควรแล้วนะครับ..สำหรับอาหารฟิวชั่น
ครั้งหน้าห้ามพลาด..!! เราจะพาทุกท่านไปเดินสายชิมความอร่อย ของอาหาร ตามร้านต่างๆที่อยู่ใกล้บ้านเรา
จะมีร้านไหนอร่อยบ้าง..อย่าลืมติดตามกันนะครับ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น